Saturday, 23/01/2021 - 16:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT THCS An Lạc!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIẾP LỬA ĐAM MÊ ĐÀN TÍNH – HÁT THEN CHO HỌC SINH VÙNG CAO

An Lạc là một xã nghèo của huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc Giang. Cách trung tâm thị trấn An Châu khoảng 15km. Nơi đây tập chung đa số là người dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là dân tộc Tày và Nùng. Theo như lời kể của những già làng trong xã thì rất xa xưa An Lạc đã từng tồn tại một loại hình văn hoá dân gian đó là “Đàn tính hát Then”.

      An Lạc là một xã nghèo của huyện Sơn Động - Tỉnh Bắc Giang. Cách trung tâm thị trấn An Châu khoảng 15km. Nơi đây tập chung đa số là người dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là dân tộc Tày và Nùng. Theo như lời kể của những già làng trong xã thì rất xa xưa An Lạc đã từng tồn tại một loại hình văn hoá dân gian đó là “Đàn tính hát Then”.

       Đàn tính, hát Then là loại hình nghệ thuật diễn xướng mang yếu tố văn hóa tâm linh, là một loại sinh hoạt văn hóa dân gian của dân tộc Tày. Bởi đó là tiếng nói văn nghệ, nó tạo được nền văn hóa riêng và cũng thỏa mãn được nhu cầu sinh hoạt giải trí của người dân.

Việc mở lớp truyền dạy Đàn tính, hát Then dịp này sẽ giúp cho việc duy trì và bảo tồn loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian của dân tộc thiểu số ở các địa phương.

      Thời đó, Đàn tính hát then thường được các nhóm bà con thể hiện trong các cuộc vui của thôn xóm và nhất là trong các hội vui văn nghệ trong xã nhà. Nhưng cho đến vài năm trở lại đây, khi thời kỳ Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa ngày càng phát triển như vũ bão thì Đàn tính hát then có vẻ như dần bị người dân quên lãng. Trước nguy cơ dần bị mai một ấy, thì ngay từ đầu năm học 2018- 2019 trường PTDT BT THCS An Lạc đã thành lập Câu lạc bộ đàn Tính, hát Then. Mục tiêu của lớp tập học nhằm giúp người học biết hát then, biết cách sử dụng đàn tính, một loại nhạc cụ dân tộc trong di sản hát then cổ của người Tày Sơn Động, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể này.

Hình ảnh lớp học: Đàn tính hát then

    Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Câu lạc bộ đã thu hút được các em học sinh ở các khối lớp. Lớp học gồm có 20 thành viên dưới sự hướng dẫn của cô giáo Trần Thị Hương – Giáo viên Âm Nhạc và các nghệ nhân dân gian đàn tính hát then của xã An Lạc; đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của Ban giám hiệu trường PTDTBT THCS An Lạc.

      Câu lạc bộ sinh hoạt đều đặn vào chiều thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Sau những giờ học căng thẳng mệt mởi, các em lại đến với Câu lạc bộ tập luyện. Các em say sưa tập luyện, đàn và hát cho nhau nghe. Ban đầu tuy điều kiện sinh hoạt của Câu lạc bộ còn gặp nhiều khó khăn cả về con người và cơ sở vật chất nhưng với niềm đam mê ca hát, mong muốn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, các em lại cố gắng hơn.

       Không chỉ sưu tầm, học hát làn điệu Then cổ, Câu lạc bộ còn sưu tầm nhiều làn điệu Then với lời mới. Câu lạc bộ tự tin, tích cực tham gia vào phong trào văn hóa, văn nghệ của nhà trường.

    Những ngày đầu học đàn, học hát các em còn có nhiều bỡ ngỡ, còn không biết cầm đàn sao cho đúng, gảy dây sao cho phải, rồi học các nốt nhạc, học tiết tấu, nhưng dưới sự hướng dẫn của cô chủ nhiệm CLB, dần dần các em cũng đã biết cách cầm đàn, biết cách gảy, biết được vị trí các nốt nhạc trên đàn.

        Năm học 2018- 2019, với sự giúp đỡ của các nghệ nhân dân gian đàn tính hát then, cùng với sự cố gắng của các em học sinh, tại cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh, hai thành viên trong câu lạc bộ đã tham dự và giành được giải ba.

       Sau một thời gian học tập miệt mài chăm chỉ, các thành viên câu lạc bộ đã đánh được đàn Tính và hát Then nhuần nhuyễn. Tháng 5/2019, lớp học đã được Đảng ủy, UBND xã An Lạc tổ chức Lễ Bế giảng công nhận lớp Đàn tính hát then hoàn thành.

Câu lạc bộ tham gia Lớp Bế giảng tại xã An Lạc

  •   Trong năm học mới 2019- 2020, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch : Học Đàn tính hát then nhằm thu hút được đông đảo các bạn học sinh tham gia hơn nữa. Đồng thời cũng tuyên truyền tới dân bản cùng nhau tham gia bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đàn tính hát then. Từ đó, nhằm góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Tày và Nùng ở địa phương./.

                                                                                                            Nguyễn Trọng Nghĩa

      TPT Đội trường PTDTBT THCS An Lạc


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 01 : 31
Năm 2021 : 31