Saturday, 23/01/2021 - 16:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT THCS An Lạc!

CƠM CHA ÁO MẸ, TÌNH THƯƠNG CỦA THẦY!

(Kính tặng thầy Vi Thắng – GV trường PTDTBT THCS An Lạc)

“Ngày ngày cắp sách đến trường

Cơm cha áo mẹ tình thương Cô Thầy”

Lời thơ như vang vọng trong tâm hồn mỗi con người. Khi sinh ra, cha mẹ cho ta hình hài, dáng đứng, cho ta dòng sữa mát lành và nuôi ta lớn lên. Rồi cuộc đời lại bước sang một hướng đi mới khi ta cắp sách đến trường, cho ta gặp những người cha, người mẹ thứ hai, nơi đó dòng sữa ngọt chính là nguồn tri thức và lời cha dạy, là lời thúc giục, vẫy gọi ở ngoài kia khơi xa của cuộc đời. Công ơn trời bể đó, chúng ta không một phút lãng quên, vì vậy nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 cho phép con được bày tỏ lòng mình, được nói lên những tâm tư, suy nghĩ về Thầy – người Thầy chủ nhiệm thời cấp 2 thân yêu!

Thầy ơi! Hai tiếng gọi thân thương con mang trong tim suốt cuộc đời. Dẫu có đi hết chiều dài của cuộc sống, con vẫn chưa đi hết lời Thầy chỉ dạy; dẫu có bước lên muôn đỉnh vinh quang con vẫn biết rằng, người nâng bước cho con trên từng bậc thang là đôi tay không bao giờ mệt mỏi của Thầy.

“Thời gian qua mùa thu nay có khác

Bao chuyến đò qua chốn ấy sông sau

Nghĩa Thầy Cô một đời không trả hết

Dẫu đời con qua mấy nhịp cầu”

Có ai đó đã từng nói rằng “Tuổi học trò cũng như người thợ đang xây nền móng cho tòa nhà...”, con cũng như bao đứa trẻ kia, vô tư đùa nghịch để đôi khi tự làm vỡ những viên gạch của đời mình. Con đâu biết sau lưng mình là bóng dáng Thầy hao gầy theo năm tháng, mong mỏi cho con từng bước trưởng thành để đến khi nhận ra con chợt thấy bâng khuâng, nuối tiếc.

“Một mùa thi như bao mùa thi trước

Nắng hồng lên trong mắt biếc học trò

Phấn trắng bảng đen nét mực

Thầy vẫn đó Sao con tìm mà chẳng thấy ngày xưa...”

Cái ngày xưa của một thời kỷ niệm, quá khứ đã qua đi sẽ không bao giờ quay lại nhưng những hồi ức về 1 thưở đến trường dưới vòng tay Thầy Cô sẽ không bao giờ phai nhòa trong mỗi học sinh. Tình thương yêu trân trọng đó, con muốn gửi đến Thầy như truyền thống “Tôn sư trọng đạo” cha mẹ dạy con từ thưở lọt lòng. Sinh ra trong cuộc đời, không ai có biết được tương lai của đời mình nhưng con nhận thức được rằng: tri thức chính là hạt giống mà Thầy ươm mầm trong tim mỗi học trò. Cây có đơm hoa kết quả, quả có chín ngọt lành hay không chính là sự vun đắp của chúng con dưới sự chỉ dạy của Thầy.

Qua bao lứa tuổi học trò - bao mùa cây đơm hoa kết trái, Thầy vẫn âm thầm, lặng lẽ. Có mấy ai quay về trường cũ, cũng như cây cây kia chỉ mãi vươn lên trời xanh nhưng Thầy vẫn luôn giữ vững niềm tin và biết rằng ở trên cao kia là ánh sáng của chân lý, làm con càng khắc ghi thêm những cống hiến âm thầm, lặng lẽ. Con muốn được cảm ơn thật nhiều vì tình yêu thương, che chở của Thầy. Nhưng lời con nói làm sao kể hết ân tình. Tự khắc ghi trong tâm trí mình, chúng con nguyện là những đứa con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với biết bao công sức, ân tình của Thầy. Khi bạn mở cánh cửa bước vào cuộc sống, nghĩa là bạn đang bắt đầu cuộc hành trình tự khẳng định mình để khám phá ý nghĩa của cuộc sống và thực hiện mọi mục tiêu mong muốn của bản thân. Để chinh phục hành trình đầy khó khăn này thì tri thức chính là hành trang của chúng ta và Thầy chính là những người ngày đêm gom góp, truyền đạt cho con.Từ ngày đầu tiên đi học bập bẹ làm quen với những con số 1,2,..rồi đến những chữ cái A, Ư…cho đến hôm nay mặc dù Con đã khôn lớn đã phần nào tự mình tìm tòi học hỏi và đã sở hữu một vốn kiến thức nào đó.Thế nhưng, không phải lúc nào cuộc sống cũng bắng phảng suôn sẽ như con nghĩ- mà có cả những trở ngại khó khăn. Thầy ạ! Có những sự cố thất bại làm con mất niềm tin, tổn thương hay gục ngã tưởng chừng không thể đứng lên được nữa, mọi ước mơ tốt đẹp dường như sụp đổ. Con trở nên hụt hẫng, tuyệt vọng và mất niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống. Những lúc như thế con lại nhớ đến hình ảnh cây trúc - chúng đã biết tự vươn lên sau những lúc oằn mình chịu đựng giông bão, và sau những lần như thế, mầm non vẫn tiếp tục đâm chồi lá xanh mướt và thân trúc trở nên vững vàng cứng cáp hơn …

“Tre già măng mọc có gì lạ đâu” Đúng như câu nói trên: Tre già thì măng mọc là chuyện bình thường nhưng con biết rằng để cho những búp măng non vươn mình ra khỏi đất thì đó chính là kết quả của cả một quá trình rễ trúc làm việc cặm cụi trong mọi điều kiện gom góp tích lũy dinh dưỡng cho thế hệ sau. Thầy cũng giống như vậy đó, sở hữu một trái tim yêu nghề, tấm lòng nhân hậu luôn hướng về học sinh cùng với bầu nhiệt huyết luôn nóng cháy. Thầy luôn luôn không ngừng trao dồi kiến thức, bôn ba tìm tòi học hỏi, gom góp kiến thức và khao khát truyền đạt, mong mõi học trò tiếp thu để sau này vững trãi bước vào hành trình của cuộc sống.

Có lẽ, con là người may mắn hơn một số bạn cùng học. Vì khi trưởng thành, con lại được quay trở về công tác tại mái trường thân yêu. Và đặc biệt hơn, con lại được trở thành một người đồng nghiệp, được cùng thầy chèo lái con đò tri thức đưa những lớp lớp thế hệ học sinh đến những bến bờ mơ ước.

Mỗi khi ngày 20/11 gần kề, trong lòng con lại trào dâng những nỗi niềm, cung bậc cảm xúc khó tả, những kỷ niệm về Thầy, bè bạn, mái trường lại ùa về trong tâm trí. Giọng nói ấm áp và những lời dạy của Thầy luôn in sâu trong trí nhớ con. Con luôn cảm thấy biết ơn và may mắn khi đã từng là học trò được Thầy dìu dắt.

Dẫu đi khắp 4 phương trời, cũng không quên nổi lời thầy khắc ghi “tiên học lễ, hậu học văn”. Con không thầy con không lớn nổi thành người. Kính chúc thầy ngàn lời tốt đẹp, con mong thầy mạnh khỏe để chở thêm những chuyến đò sớm mai!

An Lạc, ngày 29 tháng 10 năm 2019

Nguyễn Trọng Nghĩa